Công nghệ tính toán hiện đại sẽ chắp cánh cho phát triển khoa học.Công nghệ tính toán hiện đại sẽ chắp cánh cho phát triển khoa học.

Các báo cáo tại hội thảo tập trung vào chủ đề “nóng” trong bức tranh trí tuệ nhân tạo (AI), xu hướng phát triển mới của AI như Neural Machine Reasoning, Explainable AI… Tham luận của tập đoàn lớn như NVIDIA, FPT, Vin, Viettel… cho thấy nhiều công nghệ tính toán hiện đại có khả năng mở rộng dựa trên kiến trúc mới hoặc đưa ra giải pháp, nền tảng AI phát triển bởi công ty hàng đầu Việt Nam.

Tham luận của các chuyên gia đã mở ra nhiều cách nhìn cho AI.

PGS.TS Huỳnh Đăng Chính - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo AI Now. Hội thảo là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ chia sẻ thành tựu mới trong lĩnh vực nghiên cứu,  kinh nghiệm quý trong hoạt động của mình. Việc tổ chức hội thảo là cam kết của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Các chuyên gia chia sẻ những thành tựu mới về AI.

Ông Park Dong Jin, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo, nhấn mạnh: Với sự đầu tư phát triển công nghệ AI, Naver không ngừng xây dựng hệ sinh thái riêng cũng như chia sẻ kết quả với đối tác thuộc "Vành đai nghiên cứu và phát triển AI toàn cầu" tại Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam. Khi bắt tay với Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông - ĐH Bách Khoa Hà Nội, chúng tôi kỳ vọng nhiều vào thành quả đạt được trong tương lai.

Cũng theo vị giám đốc, kết quả từ 5 dự án nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Naver hợp tác Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đạt 90% tiến độ. Dự đoán, đây là những sản phẩm công nghệ hữu dụng trong đời sống. Ngoài ra, các chương trình đào tạo liên tục được triển khai, thu hút  đông đảo học sinh sinh viên, chuyên gia AI tham gia.

Hội thảo giúp những người quan tâm có cái nhìn sâu rộng về AI.

Trong khi đó, TS Ha Jung Woo, Giám đốc Naver Clova AI Labs của Tập đoàn Naver, đánh giá: “Thay vì nghiên cứu đơn thuần, chúng tôi hướng đến phát triển công nghệ AI, tạo ra giá trị mới trong cuộc sống. Với việc đầu tư AI từ lý thuyết đến thực tế để áp dụng vào dịch vụ của tập đoàn, chúng tôi gặt hái nhiều kết quả khả quan. Tại hội thảo này, Naver cũng giới thiệu công nghệ Hyper Clova”.

Được phát sóng trực tiếp từ 8h30 đến 17h30 trên website, YouTube, fanpage của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Naver Việt Nam. Các cuộc thảo luận về việc sử dụng, đào tạo nhân lực AI thu hút sự quan tâm của những người trong ngành. Hội thảo đã giúp những người quan tâm có cái nhìn sâu rộng và chính xác về giá trị mà AI đem lại cũng như đặt vấn đề cho việc đào tạo nguồn nhân lực AI tương lai.